CÁC BƯỚC CẦN THIẾT ĐỂ XÂY DỰNG NHÀ TIỀN CHẾ

5/5 - (3 bình chọn)

Nhà tiền chế cơ bản chỉ mất khoảng 2 tháng để hoàn thành. Nhanh hơn đáng kể so với xây dựng nhà mặt đất. Nhưng không vì thế các bước cơ bản bị lược bỏ. Lên kế hoạch, thiết kế bản vẽ, chọn nguyên vật liệu phù hợp… vẫn diễn ra tương tự như những ngôi nhà dân dụng khác. Và sau đây là các bước cần thiết để xây dựng nhà tiền chế như mơ:

Các bước cơ bản khi xây dựng nhà tiền chế
Các bước cơ bản khi xây dựng nhà tiền chế

Tìm hiểu các bước xây dựng nhà tiền chế

Nhà tiền chế tuy đơn giản và là lựa chọn thay thế nhờ giá thành rẻ. Tuy nhiên, các quy trình cơ bản vẫn được thực hiện đúng trình tự và chỉnh chu. Trong đó có 5 bước cơ bản gồm:

1. Trao đổi thông tin giữa người sở hữu và nhà máy

Trong giai đoạn này, kiến trúc sư và người mua sẽ có cuộc trao đổi để hiểu về sở thích, mong muốn và những yêu cầu cần đạt cho nhà tiền chế tương lai. Ở phương diện là người có kinh nghiệm và am hiểu kỹ thuật, kiến trúc sư sẽ định hướng và phác họa sơ lược về hình mẫu lý tưởng của ngôi nhà. Song song, người mua cũng bộc lộ những điểm cần chỉnh sửa và nói rõ hơn về dự định của mình đến khi 2 bên có tiếng nói chung.

Sau khi trao đổi, một kế hoạch tạm thời được thiết lập. Các chi tiết từ chi phí, nguyên vật liệu, địa điểm, thời gian hoàn thiện… đều được nêu rõ. Dĩ nhiên, thông tin này được tạo ra từ bên nhà bán/ chủ thầu xây dựng.

Trong giai đoạn này, phía người mua có thể yêu cầu tham khảo các dự án trước doanh nghiệp đảm nhận. Một vài chi tiết sẽ được giữ bí mật nhưng đến 80% các thông tin từ kiểu cách đến chi phí dự trù đều được tiết lộ. Vì đây được xem như niềm hân hoan, thành quả đạt được của bên thi công.

2. Hoàn thiện bản vẽ 3D và sản xuất

Bản thảo 3D chi tiết về nhà tiền chế
Bản thảo 3D chi tiết về nhà tiền chế

Khi tất cả các chi tiết được duyệt bởi các bên tham gia, đặc biệt là người mua, bên thi công sẽ tiến hành tạo bản vẽ sản xuất để tính toán cường độ hoàn thiện và phân tích rõ các khía cạnh sẽ ảnh hưởng. Giai đoạn này thường mất 3-4 tuần. Chiếm thời gian khá lâu, nhưng khi bản vẽ cuối cùng xong, người mua nhìn vào sẽ hình dung ngay ngôi nhà tương lai có đúng ý đã đề ra ban đầu không. Quá trình này được vẽ bởi kiến trúc sư lành nghề dựa theo phần mềm mô hình 3D chuyên dụng cho nhà tiền chế – công cụ phác họa chi tiết các kết cấu của ngôi nhà.

3. Quy trình sản xuất

Ngay khi bản vẽ sản xuất hoàn thành, việc xây dựng ngôi nhà chính thức bắt đầu. Ưu tiên đầu tiên luôn là chọn lựa nguyên vật liệu. Khâu này do bộ phận thu mua của nhà máy đảm nhận. Số lượng được dự trù từ bên sản xuất. Nguyên liệu được mua sẽ vận chuyển vào kho chứa bảo quản riêng.

Các kết cấu của nhà tiền chế được tính toán từ công nghệ máy tính với độ chính xác 1mm, đảm bảo cấu trúc đạt chuẩn chất lượng cao. Thời gian sản xuất phụ thuộc vào quy mô của dự án. Với ngôi nhà tiêu chuẩn 150m2 thường mất khoảng 3-4 tuần để hoàn thành các chi tiết trong nhà máy. Phần kết cấu hoàn thiện sẽ di chuyển đến khu chứa riêng chờ vận chuyển. Các chi tiết được mang đến địa điểm lắp ráp bằng xe tải tiêu chuẩn của doanh nghiệp.

Thông thường bên phía nhà máy sẽ gửi ảnh sản phẩm và cập nhật chi tiết các bước đến người mua. Chủ sở hữu được phép ghé đến nhà máy để bám sát quá trình thi công. Nhưng phải tuân thủ các quy định của phía sản xuất để đảm bảo an toàn và tiến độ.

4. Lắp ráp nhà tiền chế

Lắp ráp các chi tiết lại với nhau
Lắp ráp các chi tiết lại với nhau

Thông thường các kết cấu của ngôi nhà được di chuyển đến bằng container, khi đến nơi sẽ dùng cần cẩu để lắp đặt. Mất 5 – 7 ngày để thực hiện. Đối với ngôi nhà có kích thước lớn hoặc yêu cầu cao về kỹ thuật, thời gian có thể dài hơn.

Nhà tiền chế có kích thước cơ bản trung bình sử dụng 2 – 3 xe tải. Với một vài đơn vị, nhà máy sản xuất và đơn vị lắp ráp đến từ 2 tổ chức khác nhau. Họ có thể là đối tác hoặc bên được thuê do chính chủ sở hữu.

5. Hoàn thiện dự án nhà tiền chế

Dự án chỉ được xem hoàn tất khi khách hàng đã hài lòng. Tất nhiên, khâu kiểm tra chất lượng là bước không thể thiếu. Hầu hết các đơn vị thi công đều hỗ trợ và giải đáp thêm nếu phía chủ sở hữu thắc mắc.

Một vài lưu ý cần nắm khi thuê nhà thầu xây dựng nhà tiền chế

Những lưu ý cần nắm để chọn nhà thầu uy tín
Những lưu ý cần nắm để chọn nhà thầu uy tín

Ngôi nhà là cả tài sản vô giá của rất nhiều người, nếu không may giao phải đơn vị thi công thiếu trách nhiệm và tay nghề kém có thể phải đối mặt với viễn cảnh “tiền mất tật mang”. Để không trải qua cảm giác tiếc nuối, bạn có thể tham khảo một vài lưu ý sau đây:

  • Tìm hiểu website hoặc tham khảo ý kiến từ người có kinh nghiệm. Nếu bạn bè hoặc người thân chưa từng mua nhà tiền chế, bạn có thể tìm đến các diễn đàn chuyên trao đổi về các vấn đề này. Ở đây có cả chuyên gia lẫn người đã từng trải nghiệm dịch vụ này trước đó.
  • Tham khảo giá cả, dịch vụ từ nhiều đơn vị để so sánh và đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Yêu cầu được xem các dự án được hiện trước đây.
  • Chỉ hợp tác với cơ sở có quy trình rõ ràng, điều khoản hợp đồng minh bạch. Nếu được, hãy tham quan nhà máy trước khi tiến hành hợp tác.

Thông thường, các chủ thầu sẽ kiêm luôn khâu chọn mua nguyên vật liệu. Một khi chọn đúng cơ sở kinh doanh uy tín, khâu này bạn không phải lo. Nếu thiếu tin tưởng, bạn có thể trao đổi về việc chọn lựa đơn vị cung cấp nguyên vật liệu từ bên ngoài với nhà thầu.

Tóm lại, xây dựng nhà tiền chế đôi khi sẽ phát sinh thêm nhiều bước khác như xin giấy phép xây dựng, xác nhận chủ hữu… Nhưng chung quy vẫn phải trải qua 5 bước cơ bản trên. Còn lại sẽ được xử lý và được hỗ trợ từ bên nhà thầu.

Cơ khí Việt Sơn
Hotline: 0898 6797970922 668 868
Email: [email protected]
Facebook: Cơ khí Việt Sơn
Địa chỉ: Lô C2-7, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Viết một bình luận

Tin tức mới nhất