Cơ khí chế tạo là gì? Đơn vị gia công cơ khí chế tạo uy tín

Rate this post

Cơ khí chế tạo là một ngành quan trọng trong nền công nghiệp chế tạo và sản xuất cơ khí. Tạo ra các loại máy móc và thiết bị sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phục vụ cho đời sống con người. Việc hiểu rõ về cơ khí chế tạo và ưu điểm của nó giúp doanh nghiệp chọn ra phương pháp gia công phù hợp với nhu cầu. Từ đó mang lại hiệu quả chi phí và nâng cao năng suất gia công.

1. Cơ khí chế tạo là gì?

Cơ khí chế tạo là ngành công nghiệp trực tiếp tạo ra tất cả các sản phẩm phục vụ chế tạo, sản xuất và tiêu dùng. Bao gồm nhiều công đoạn như chuẩn bị công cụ để sản xuất, tổ chức sản xuất, bố trí máy móc, nhân công, sản xuất chế tạo và nhiều công đoạn nhỏ đi kèm. Tạo ra đa dạng sản phẩm như thiết bị, linh kiện điện, đồ điện tử (điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,…),… 

Cơ khí chế tạo Việt Sơn

Cơ khí chế tạo máy là thuật ngữ chung, dùng để chỉ 2 khía cạnh chính của ngành công nghiệp:

 • Mảng gia công cơ khí.
 • Mảng sản xuất chế tạo máy.

Các sản phẩm của ngành này thường là sản phẩm tập hợp nhiều bộ phận nhỏ, nhiều chi tiết nhỏ tạo thành.

Các sản phẩm của ngành này được thiết kế có những chi tiết, hình dạng và kích thước nhất định phù hợp với yêu cầu sử dụng. Tùy vào yêu cầu và đặc thù của ngành.

Thông qua quá trình gia công bằng nhiều phương pháp khác nhau như phay, tiện, bào, doa, khoan,… Nhằm đáp ứng được các yếu tố như độ bền, độ nhẵn bề mặt, độ cứng vật liệu. Và sau đó sẽ được lắp ráp thành chi tiết hoàn chỉnh.

Ngày nay, các phương pháp trên đã được hiện đại hóa, gia công trên các loại máy CNC tiên tiến như máy phay CNC, máy cắt laser CNC… Giúp tự động hóa quá trình gia công, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả gia công.

2. Những phương pháp cơ khí chế tạo truyền thống

Có 2 phương pháp cơ khí chế tạo truyền thống:

2.1. Phương pháp gia công không phôi

Là một phương pháp gia công cơ khí sao cho khối vật liệu kim loại được giữ nguyên, không có vật liệu thừa bị thải ra. Tiêu biểu là gia công biến dạng, gia công áp lực hoặc gia công nóng.

Loại gia công này thường áp dụng các công nghệ: đúc, ép, rèn, dập nóng, dập nguội, kéo, cán,…

2.2. Phương pháp gia công cắt gọt

Đây là giai đoạn gia công cắt gọt phôi và điều chỉnh nó cho đến khi đạt được hình dạng, kích thước mong muốn. Đây là quá trình công nghệ quan trọng nhất của ngành cơ khí chế tạo máy. Là công đoạn chính ảnh hưởng 50% đến giá thành thành phẩm.

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại hiện nay gồm: tiện, phay, bào và xọc, khoan – khoét – doa, chuốt, mài, mài nghiền, gia công bề mặt ren, bề mặt then và then hoa,… 

Cơ khí chế tạo - Gia công cắt gọt

3. Những phương pháp cơ khí chế tạo hiện đại

Công nghệ CNC ra đời, hỗ trợ rất nhiều cho ngành cơ khí chế tạo. Các phương pháp gia công cơ khí hay gia công CNC ứng dụng trên các máy móc với công nghệ hiện đại. Các loại máy này không những giúp đảm bảo độ chính xác của sản phẩm, tăng độ láng mịn của bề mặt sản phẩm. Mà còn giúp tự động hóa quy trình sản xuất, giảm thiểu nhân công. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả làm việc.

Có 4 phương pháp gia công chế tạo cơ khí hiện đại đó là:

3.1. Phương pháp cơ khí

Bao gồm các phương pháp như gia công bằng tia hạt mài, dòng chảy hạt mài, tia nước, tia nước + hạt mài, siêu âm… Thường được áp dụng với các vật liệu gia công khó gia công bằng các kỹ thuật truyền thống. Vì chúng có độ cứng, độ bền, tính giòn cao. 

3.2. Phương pháp điện hoá

Bao gồm các phương pháp như gia công điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa. Hoặc khoan bằng dòng chất điện phân, mao dẫn, gia công điện phân ống hình… Thường áp dụng đối với các vật liệu khó gia công bằng các phương pháp thông thường.

Gia công cơ khí bằng điện hóa 

3.3. Phương pháp hoá 

Có nhiều phương pháp như gia công quang hóa, phay hóa,… Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi do có chi phí dụng cụ thấp, mà không gây biến dạng các chi tiết. Sản xuất được nhiều sản phẩm như lò xo lá, mặt nạ ống hình vô tuyến, là mô tơ điện. 

3.4. Phương pháp nhiệt điện

Bao gồm các phương pháp như gia công bằng xung điện. Như cắt dây xung điện, mài xung điện, gia công bằng dòng điện tử, gia công bằng tia laze, gia công bằng quang Plasma.

4. Các yếu tố quan trọng trong cơ khí chế tạo

Có 3 yếu tố chính, ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm của ngành này là:

 • Độ chính xác gia công

Là mức độ chính xác đạt được khi gia công so với bản vẽ thiết kế.

 • Dung sai:

Là những sai số nhất định của sản phẩm. Chúng bị ảnh hưởng bởi độ chính xác của dụng cụ, thiết bị gia công, dụng cụ đo, trình độ tay nghề của công nhân,….

 • Chất lượng bề mặt sản phẩm:

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng năng suất làm việc và độ bền của chi tiết được gia công. 

5. Ứng dụng của ngành cơ khí chế tạo 

Ngành cơ khí chế tạo là ngành chế tạo ra các loại máy móc và thiết bị sản xuất. 

Tạo ra đa dạng sản phẩm như thiết bị, linh kiện điện, đồ điện tử (điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,…), vật dụng gia đình, … 

Linh kiện điện tử

Sản xuất tủ lạnh

Sản xuất tủ lạnh

6. Ưu điểm của ngành cơ khí chế tạo bằng công nghệ CNC

CNC là phương pháp gia công hiện đại. Các hoạt động của máy CNC như máy phay CNC, máy cắt Laser CNC,… Được điều khiển bằng các lệnh được lập trình trên máy tính. Công nghệ này đang được nhiều nhà xưởng áp dụng do nó mang đến nhiều lợi ích như:

 • Giúp tự động hóa quy trình sản xuất.
 • Đảm bảo độ chính xác của sản phẩm, độ láng mịn của bề mặt chi tiết.
 • Tiết kiệm chi phí sản xuất, chi phí nhân công.
 • Có thể sản xuất hàng loạt sản phẩm trong thời gian dài.
 • Rút ngắn thời gian gia công, thúc đẩy đưa sản phẩm ra thị trường.
 • Với các cơ sở trang bị máy móc gia công hiện đại có thể gia công các chi tiết có độ phức tạp cao và các chi tiết siêu trường siêu trọng.

Cơ khí chế tạo

7. Đơn vị gia công cơ khí chế tạo công nghệ cao

Từ việc hiểu rõ khái niệm cũng như các phương pháp cơ khí chế tạo giúp doanh nghiệp chọn ra phương pháp phù hợp với nhu cầu gia công. Và các ưu điểm của ngành này bằng máy CNC. 

Việt Sơn là đơn vị chuyên gia công cơ khí chế tạo bằng công nghệ cao. Áp dụng công nghệ CNC hiện đại vào sản xuất. Thông qua các loại máy móc trang thiết bị hiện đại… Nhằm đem đến các sản phẩm chất lượng cao, thỏa mãn nhu cầu gia công của doanh nghiệp. Đảm bảo các sản phẩm sản xuất có độ chính xác cao với giá cả cạnh tranh nhất hiện nay.

Cùng với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và công nghệ hiện đại. Cam kết phục vụ hết mình cho quý doanh nghiệp. 

Quý doanh nghiệp có nhu cầu vui lòng liên hệ hotline 0898 679797 để được tư vấn về các sản phẩm cơ khí chế tạo tốt nhất. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Viết một bình luận

Tin tức mới nhất