Tìm Hiểu Về Gia Công Cơ Khí Truyền Thống

5/5 - (2 bình chọn)

Ngành gia công cơ khí đang dần khẳng định vị thế với gia công chính xác, vừa hiện đại vừa nhanh chóng. Tuy nhiên để đạt được nhiều thành tựu như hôm nay, gia công cơ khí truyền thống với các cách làm đơn giản đã và đang có trợ sức không nhỏ. Ở một khía cạnh nào đó, chúng vẫn hoàn thiện tốt mọi yêu cầu một cách tự lập. Đây có thể xem là người anh cả trong ngành. Vậy gia công cơ khí truyền thống ra đời và bao gồm các kỹ thuật nào? Hãy cùng Cơ Khí Việt Sơn đọc đến cuối bài viết để biết rõ nhé!

Gia công cơ khí truyền thống
Gia công cơ khí truyền thống

1/ Định nghĩa, lịch sử ra đời

Gia công cơ khí truyền thống có thể hiểu là gọt, giũa, biến đổi hình dạng… nguyên vật liệu để đạt được kết quả cuối cùng. Mỗi vật phẩm sẽ có các yêu cầu về độ khó và kỳ công khác nhau, vì vậy công việc này cũng trang bị nhiều kỹ thuật như tiện, phay, hàn… nhằm đáp ứng các yêu cầu trong quá trình thi công.

Có thể nói, gia công cơ khí truyền thống len lỏi vào đời sống kể từ khi con người biết săn bắt và hái lượm, thế nhưng kỹ thuật lại được hiểu đơn sơ là lấy đá hoặc vật cứng đập vào vật còn lại để tạo nên công cụ săn mồi, đun nấu… Khi con người phát triển và nhận thức tốt hơn, các kỹ thuật như đập, hàn, đun chảy… được sử dụng thuần thuật và ứng dụng phổ biến. 

Ngày nay, gia công cơ khí truyền thống đã có nhiều máy móc hỗ trợ, lưỡi dao được mài sắc bén, động cơ dễ điều chỉnh… Từ đó ít sử dụng sức người và năng suất, hiệu quả cũng tăng dần.

2/ Các phương pháp gia công cơ khí truyền thống hiện nay

Gia công cơ khí truyền thống xuất hiện gần gũi với con người hơn gia công CNC. Ít nhất, mỗi người đều bắt gặp vài lần các thợ thi công thực hiện các hoạt động này.

2.1/ Kỹ thuật tiện

Kỹ thuật tiện trong gia công truyền thống
Kỹ thuật tiện trong gia công truyền thống

Công dụng chính của “tiện” là giảm kích thước và loại bỏ dần khối lượng của nguyên vật liệu xung quanh theo hình trụ. Kỹ thuật tiện sẽ chú ý đến 2 yếu tố là tốc độ cắt của phôi chuyển động quay tròn và vận tốc tiến dao theo chiêu ngang. Ngày này, thao tác đã có sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng, nhờ vậy khâu thực hiện cũng khá đơn giản.

2.2/ Kỹ thuật phay

Khác với tiện, phay có tác dụng là làm  phẳng các bề mặt ghồ ghề hoặc tạo ra các bậc như ý. Trong khi dao của máy tiện chỉ thực hiện đơn điểm thì dao của máy phay hoạt động đa điểm trong cùng 1 thời điểm.

Nguyên lý hoạt động của máy phay: các chuyển động cắt cần thiết được truyền tải từ máy cắt và tất cả những thao tác còn lại sẽ do thợ thi công thực hiện trên bàn làm việc

2.3/ Kỹ thuật khoan

Thao tác khoan cơ bản
Thao tác khoan cơ bản

Được sử dụng khi cần tạo ra lỗ trên bề mặt bất kỳ. Máy khoan ngày nay được tinh chế khá gọn nhẹ và dễ sử dụng. Người không được đào tạo bài bản vẫn có thực hiện tốt sau vài phút hướng dẫn. Máy khoan sẽ gồm 1 động cơ và 1 mũi kim loại xoắn, chuyển động quay tròn với tốc độ mạnh.

2.4/ Mài

Mài có thể xem là bước cuối cuối cùng trong quá trình hoàn thiện 1 sản phẩm. Những vị trí ghồ ghề và chưa trơn mượt sẽ được làm nhẵn và loại bỏ vật liệu thừa một lần nữa. Mài có thể thực hiện bằng máy với các sản phẩm lớn và sử dụng miếng nhám & thực hiện bằng tay tại các vị trí đơn giản.

Ngoài 4 kỹ thuật thường xuyên ứng dụng này, gia công cơ khí truyền thống còn có các thao tác khác như: doa (mở rộng lỗ hổng), khía (tạo vết hằn để tăng độ ma sát)…

3/ Ưu điểm

Ưu điểm của gia công cơ khí truyền thống
Ưu điểm của gia công cơ khí truyền thống

Gia công cơ khí truyền thống có thể tồn tại cho đến ngày nay nhờ những ưu điểm nổi bật sau đây:

  • Đa dạng sự lựa chọn, dễ dàng linh hoạt giữa các thao tác.
  • Tối ưu chi phí đầu tư ban đầu cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.
  • Máy móc dễ thay thế và sửa chữa.

4/ Nhược điểm

Là tổng hợp các kỹ thuật đời đầu của ngành cơ khí nên gia công truyền thống đã có một vài điểm bị lỗi thời so với sự phát triển như vũ bão của công nghệ hiện đại.

  • Độ chính xác thấp, khó thực hiện với các vật phẩm nhỏ.
  • Thi công riêng rẽ, khó sản xuất đồng loạt.
  • Cần đến sự hỗ trợ của con người lên đến 80%.
  • Khó đảm bảo chất lượng hàng loạt của các sản phẩm.

Gia công cơ khí truyền thống mang đến nhiều lợi ích nhưng song song cũng có nhiều bất lợi tiềm ẩn. Tuy nhiên, hình thức này bổ trợ và giúp ích rất nhiều cho sự nâng cấp của các thiết bị hiện đại. Do đó chúng vẫn tồn tại đến ngày nay và chưa bị đào thải.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Viết một bình luận

Tin tức mới nhất