Khung giá đỡ năng lượng mặt trời là gì và phân loại

Rate this post

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời là phương pháp tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường được ứng dụng rộng rãi hiện nay, Để tấm pin năng lượng có thể đứng vững, nhà sản xuất đã đính kèm với khung giá đỡ chắc chắn. Vậy khung giá đỡ năng lượng mặt trời là gì, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây của Việt Sơn.

 

 

Tìm hiểu chi tiết về khung giá đỡ năng lượng mặt trời

Khung giá đỡ năng lượng mặt trời là gì?

 

Khung giá đỡ là bộ phận giữ chức năng cố định tấm pin năng lượng mặt trời tại vị trí đặt (có thể là trên mái, trước hiên hay những nơi nhiều ánh nắng). Giá đỡ năng lượng mặt trời chủ yếu làm từ nhôm vì các ưu điểm bền, chắc chắn và khối lượng nhẹ hơn so với những dòng kim loại khác. 

 

Khung giá đỡ năng lượng mặt trời gồm 4 bộ phận chính là đèn nhấp nháy, mối gắn liên kết, đường ray và kẹp:

 • Đèn nhấp nháy: việc khoan lỗ nối trong quá trình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời dễ phát sinh ra các lỗ rò rỉ làm cho nước mưa tràn vào, do đó, để giảm thiểu sự cố xảy ra người công nhân sẽ lắp thêm đèn nhấp nháy vào những vị trí này. 

 • Mối gắn liên kết: đảm bảo các thanh xà trên mái ngói vẫn giữ nguyên vẹn về cấu trúc và phân định khoảng cách thích hợp để lắp các giá đỡ cho hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời .

 • Đường ray: là phần gắn liền trực tiếp với tấm pin năng lượng mặt trời. Chúng thường là những thanh nhôm dài được lắp đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang trên mặt phẳng mái nhà, giúp phân định không gian rõ ràng hệ thống dây điện cho bảng điều khiển phía sau tấm pin. Nhờ đó có thể giảm bớt sự lộn xộn, cải thiện độ an toàn và tính thẩm mỹ cho việc lắp đặt.

 • Kẹp: nhằm giữ cố định các tấm pin mặt trời trên giá đỡ, người lắp đặt sử dụng kẹp để liên kết các mô-đun năng lượng mặt trời với đường ray bên dưới. Có hai loại kẹp thường được sử dụng là kẹp giữa và kẹp cuối. Kẹp giữa nằm giữa các mô-đun và giữ các tấm pin ở hai bên, trong khi kẹp cuối có phần lớn hơn và nằm ở đầu của các mảng năng lượng mặt trời.

 

Các loại khung giá đỡ năng lượng mặt trời và ứng dụng

 

Khung giá đỡ được phân loại dựa theo vị trí đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Hiện nay, phổ biến nhất là lắp đặt trên mái nhà, nhưng đối với những ngôi nhà cũ hoặc cấu trúc yếu, mặt đất cũng là một lựa chọn thích hợp.

 

1/ Khung giá đỡ lắp ráp trên mái nhà

 

Thi công khung giá đỡ trên mái nhà

 

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí vật liệu và nhân công.

 • Tiện lợi để lắp đặt vì có cấu trúc sẵn.

 • Tối đa hóa nguồn năng lượng tiếp nhận.

Nhược điểm: rất khó để bảo trì, vệ sinh và thay thế vì không đảm bảo độ an toàn với những mái có phần dốc lớn.

 

Các loại khung thường gặp:

 • Giá cố định trên mái: đây là kiểu khung được áp dụng phổ biến với những ngôi nhà có mái dốc, vì nó đảm bảo về độ cứng và hướng nghiêng hút ánh sáng tối đa. Điều này giúp người sở hữu có thể sử dụng năng lượng quanh năm kể cả ngày ít nắng và trời mưa.

 • Giá lắp đặt chân nghiêng: đối với những ngôi nhà mái bằng hoặc độ dốc mái nhỏ, để mảng năng lượng mặt trời tiếp xúc tối đa với ánh sáng nó cần một phụ kiện hỗ trợ tạo góc nghiêng phù hợp. Tuy nhiên, chân nghiêng được người thi công nghiên cứu và lắp đặt cố định nên sẽ không thể tùy chỉnh theo ý thích.

 • Giá lắp đặt có chấn lưu: thiết kế này phù hợp sử dụng cho những ngôi nhà mái bằng muốn lấy tối đa ánh sáng nhưng không thích chân nghiêng hoặc khoan quá nhiều lỗ trên mái. Mặt khác, giá đỡ mái tôn còn sử dụng phổ biến cho các hệ thống quy mô tiện ích được đặt trên các mái bằng phẳng cũng như các tài sản cho thuê. Người thi công sẽ dùng trọng lượng của các khối bê tông và tấm pin năng lượng để cố định các vị trí trong quá trình lắp đặt. 

 

2/ Khung giá đỡ đặt trên mặt đất

 

Khung giá đỡ năng lượng mặt trời lắp đặt tại mặt đất

 

Ưu điểm: 

 • Linh hoạt vị trí đặt, có thể lắp ráp ở trên hoặc sâu trong lòng đất.

 • Bảo trì dễ dàng.

Nhược điểm: yêu cầu người lắp đặt phải đào lỗ và đổ bê tông hoặc tạo một tấm xi măng lớn ở đâu đó trong khu nhà để các tấm được đặt một cách an toàn.

 

Các loại khung thường gặp:

 

 • Cực gắn: loại khung dành cho các tấm pin đặt riêng rẽ. Lợi ích của kiểu thiết lập này là mỗi tấm pin sẽ đặt ở một góc có độ nghiêng hoàn hảo để đón nắng hiệu suất nhất. Việc tách các bảng điều khiển ra nếu có vấn đề về bảo trì cũng rất hữu ích vì chỉ một bảng điều khiển sẽ bị ảnh hưởng chứ không phải toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, giá treo cực có thể đắt hơn vì nó đòi hỏi nhiều phần cứng và nhân công hơn để thiết lập chính xác từng bảng điều khiển.

 

 • Khung theo dõi: hữu ích với những khu vực có không gian hạn chế nhưng vẫn mong muốn sử dụng nguồn nhiên liệu từ tự nhiên. Các bộ theo dõi dễ dàng lắp đặt trên các giá treo cực và thực hiện công việc theo dõi, điều chỉnh các tấm pin năng lượng để hấp thụ ánh sáng mặt trời một cách tối đa.

 

Dịch vụ gia công khung giá đỡ năng lượng mặt trời Vietson

Việt Sơn – Dịch vụ gia công khung giá đỡ năng lượng mặt trời uy tín

 

Đáp ứng nhu cầu ngày càng đông đảo người dùng yêu thích sử dụng nguồn năng lượng từ thiên nhiên, Việt Sơn nhanh chóng ra đời dịch vụ gia công khung giá đỡ, trong đó đã nghiên cứu và chế tạo thành công giải pháp Solar Tracker.

 

Sở hữu công nghệ tiên tiến của Úc – SmartFrame cùng các kết cấu thép mạ kẽm và phương pháp gia công thân thiện với môi trường, Solar Tracker không chỉ mang đến một hệ thống khung chắc chắn, an toàn mà còn tối ưu chi phí và dễ dàng lắp ráp. Đặc biệt, các góc của khung đều được tính chính xác dựa trên phương trình và vị trí địa lý nên đảm bảo bức xạ từ mặt trời đến mảng pin là nhiều nhất có thể. 


Gia công khung giá đỡ năng lượng mặt trời là dịch vụ phổ biến hiện nay. Thế nhưng, nếu không tìm hiểu kỹ sẽ gặp phải những đơn vị gia công kém chất lượng với giá cao ngất ngưỡng. Vì vậy, hãy liên hệ Hotline: 0898 679797 – 0922 668 868 để được tư vấn về dịch vụ trước khi tìm đối tác phù hợp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Viết một bình luận

Tin tức mới nhất