Các lưu ý cần biết khi xây dựng nhà tiền chế

5/5 - (1 bình chọn)

Xây dựng một ngôi nhà mới là quyết định vô cùng quan trọng của mỗi gia đình. Dù là nhà cấp 4, nhiều tầng hoặc villa đều trải qua thời gian suy tính kỹ lưỡng. Xây dựng nhà tiền chế cũng không ngoại lệ. Thời gian hoàn thành của nhà tiền chế rất nhanh, rút ngắn ⅔ thời gian so với nhà dân dụng cùng kích cỡ. Tuy nhiên, chúng vẫn phải tuân thủ các quy trình cơ bản. Sau đây là 4 lưu ý mà các chủ sở hữu nên nắm rõ khi tiến hành xây dựng nhà tiền chế.

Những lưu ý khi xây dựng nhà tiền chế
Những lưu ý khi xây dựng nhà tiền chế

1. Lập ngân sách và chi phí cho nhà tiền chế

Nhà tiền chế rẻ nhất hiện nay mất ít nhất 350 triệu để sở hữu. Với công nhân hoặc nhân viên văn phòng đây không phải con số nhỏ. Nhiều người sẽ vay mượn ngân hàng hoặc người thân, kết hợp số vốn tích cóp để xây dựng. Nhưng giá bất động sản tăng chóng mặt và lãi ngân hàng năm 2023 đang khá cao. Nếu không có sự chuẩn bị và các phương án dự trù rất dễ lâm vào tình trạng thiếu vốn hoặc không đủ khả năng chi trả sau khi nhà hoàn thành.

Giá nhà phụ thuộc phần lớn vào kích cỡ, nguyên vật liệu và thiết kế được chọn. Người mua nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có sự lựa chọn kiểu nhà phù hợp. Thay vì chạy đua theo xu hướng, lời khuyên là hãy chọn ngôi nhà vừa tầm và nâng cấp hơn về sau.

Dự trù ngân sách cho ngôi nhà tương lai
Dự trù ngân sách cho ngôi nhà tương lai

Trong quá trình trao đổi về ngôi nhà tương lai, phía nhà thầu thường vẽ thêm nhiều dịch vụ và định hướng thêm nhiều cấu kiện khác, lúc này chi phí có thể bị độn lên đáng kể. Người mua cần giữ vững lập trường và kiên quyết giữ quyết định để tránh các trường hợp không mong muốn.

Một cách đơn giả là xin bảng giá tham khảo từ nhà thầu để biết bản thân có khả năng chi trả cho ngôi nhà đã chọn không. Như vậy sẽ dễ hình dung và chuẩn vị ngân sách tốt hơn.

2. Xác định rõ sơ đồ tầng và thiết kế của ngôi nhà

Khi xây dựng nhà tiền chế, sơ đồ tầng và thiết kế phải phù hợp với lối sống, kế hoạch và ngân sách của bạn. Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố sau khi cân nhắc chọn thiết kế:

 • Ngân sách: xác định ngân sách thực tế. Bao gồm phụ phí có thể phát sinh và khả năng xoay vòng dòng tiền trong quá trình xây dựng.
 • Phong cách sống: xem xét cách thiết kế của ngôi nhà dựa vào số thành viên, độ tuổi và sở thích. Những người có con nhỏ thường yêu cầu nhà có nhiều phòng ngủ, phòng khách rộng rãi tiện sinh hoạt tập thể. Trong khi những người trẻ, độc thân thích phòng ngủ rộng, hiện đại và chill chill để phục vụ sở thích cá nhân. Các yếu tố có thể xem xét khác: chủ nhân có thường xuyên tụ tập bạn bè, thích không gian mở hay khép kín…
 • Xác định vị trí đặt nhà: độ dốc (nếu có), hướng ánh sáng, độ rộng…
 • Tính năng sử dụng: có thể gọi là nhu cầu trang trí không gian sống. Có người thích lối sống tối giản, ngôi nhà chỉ là những món đồ cơ bản, cần thiết cho cuộc sống sẽ không đòi hỏi không gian quá rộng nhưng cần tích hợp các tính năng thông minh, tinh gọn. Có người thích cuộc sống tiện nghi, đầy đủ các món đồ hiện đại sẽ định hướng ngôi nhà theo kiểu khác.
 • Nghĩ đến tương lai: chủ nhân sở hữu là đôi vợ chồng mới cưới. Tương lai sẽ có những đứa trẻ, chắc chắn độ rộng của ngôi nhà phải đảm bảo tất cả sống thoải mái ở thời điểm sau này.

3. Tùy chỉnh và nâng cấp ngôi nhà tiền chế

Những nâng cấp cần thay đổi trong quá trình xây dựng
Những nâng cấp cần thay đổi trong quá trình xây dựng

Mỗi nhà thầu đều có gói tiêu chuẩn bao gồm chi phí xây dựng, vận chuyển và lắp ráp nhà tiền chế. Tuy nhiên, có nhiều chủ sở hữu muốn điều chỉnh và thêm vào một số chi tiết theo sở thích để làm đẹp cho ngôi nhà. Phổ biến nhất là thêm cửa sổ trong suốt, làm hiên nhà và thay đổi lắp đặt bên trong.

Nâng cấp thiết kế ngôi nhà được chia thành 2 loại chính: cấu trúc và phi cấu trúc. Cấu trúc ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng năng nâng đỡ và sức mạnh của ngôi nhà, nên cần được quyết định bởi người có am hiểu về kỹ thuật. Ngược lại, thay đổi phi cấu trúc chỉ tác động đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Nếu được tinh chỉnh ngay từ đầu có thể giúp gia chủ tiết kiệm một khoản phí sửa chữa sau này.

4. Tìm hiểu quy trình xây dựng và vận chuyển

Vận chuyển bằng container chuyên dụng
Vận chuyển bằng container chuyên dụng

Một quy trình hoàn chỉnh của xây dựng nhà lắp ghép thường gồm 6 bước sau:

 • Tư vấn ban đầu: là cuộc trao đổi giữa người có kinh nghiệm/người hiểu về nhà lắp ghép với khách hàng. Mục đích là khai thác thông tin, nắm rõ nhu cầu, mong muốn và định hướng xây dựng của người sở hữu.
 • Đề xuất và phê duyệt: một bản phác thảo kết xuất CAD dựa trên lựa chọn thiết kế và chi tiết các chi phí liên quan được thiết lập, gửi đến khách hàng và chờ feedback.
 • Lựa chọn màu sắc phù hợp: sau khi có được xác nhận chủ sở hữu, nhà thầu sẽ gửi thêm bản chi tiết khác về màu sắc, nguyên vật liệu và đồ đạc cần thiết cho ngôi nhà để khách hàng lựa chọn.
 • Xây dựng: nhà tiền chế được thi công theo tiêu chuẩn công nghiệp, quy trình khép kín bên trong nhà máy. Bắt đầu với khung thép, sàn và khung, tiếp đến là cửa và lắp đặt vật liệu cách nhiệt (nếu có)… Bên ngoài sẽ được ốp gạch và lợp mái như thông thường.
 • Hoàn thiện nội thất bên trong: hoàn tất khung sườn, công nhân sẽ sơn , lắp đặt tiện nghi căn bên, hệ thống điện và thoát nước, trải sàn…
 • Giao hàng: các chi tiết được vận chuyển bằng container chuyên dụng.

Ngoài những bước này, chọn nguyên vật liệu là yếu tố quan trọng không kém. Gỗ, bê tông và thép đang là 3 nguyên liệu được bình chọn là bền, đẹp và dễ thi công nhất. Giá thành cũng hợp lý, ở mức độ tầm trung. Nếu có kế hoạch xây dựng nhà tiền chế trong tương lai bạn có thể tham khảo.

Tham khảo bài viết của Việt Sơn:

 1. 20 mẫu nhà tiền chế thiết kế đẹp – hiện đại
 2. Những lợi ích của việc xây nhà tiền chế
 3. Các bước cần thiết để xây dựng nhà tiền chế
 4. Các nguyên liệu thường dùng trong việc xây dựng nhà tiền chế
 5. Báo giá nhà lắp ghép 2023

Để tìm hiểu thêm về nhà tiền chế và các chủ đề xoay quanh chủ đề này, hãy theo dõi Việt Sơn để cập nhật thông tin mới thường xuyên.

Cơ khí Việt Sơn
Hotline: 0898 679797 – 0922 668 868
Email: [email protected]
Facebook: Cơ khí Việt Sơn
Địa chỉ: Lô C2-7, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Viết một bình luận

Tin tức mới nhất