Gia công chi tiết cơ khí tại Cơ khí Việt Sơn

Rate this post

Gia công chi tiết cơ khí gần đây đã trở thành lĩnh vực thiết yếu trong các ngành sản xuất, hàng không vũ trụ, điện tử và y tế. Ngành gia công này đòi hỏi yếu tố kỹ thuật chuyên nghiệp nên được vận hành bởi các kỹ sư hoặc người có chuyên môn tốt, vì thành phẩm do nó tạo ra có độ phức tạp cao. Vậy gia công chi tiết cơ khí là gì và lý do nào nên chọn Cơ khí Việt Sơn làm đối tác thay vì các doanh nghiệp khác, cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Tìm hiểu về gia công chi tiết cơ khí
Tìm hiểu về gia công chi tiết cơ khí

I. Khái niệm về gia công chi tiết cơ khí

Gia công chi tiết cơ khí là phương pháp ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, với sự giúp sức của ngành công nghệ thông tin và áp dụng các nguyên lý cơ bản, để biến vật liệu thô thành sản phẩm như mong muốn. Thành phẩm cuối cùng sẽ có độ lặp lại và chính xác chuẩn cùng các vết cắt hình học có độ khó cực cao.

Gia công chi tiết cơ khí là gì?

II. Phân loại

Gia công chi tiết cơ khí hiện nay được chia làm hai loại lớn là gia công cơ khí chính xác và gia công cơ. Điểm giống nhau của hai loại này đều là biến đổi nguyên vật liệu ban đầu thành sản phẩm có kích thước và mục đích như kế hoạch. 

 • Gia công cơ khí chính xác hay còn gọi CNC: là quá trình định hình và tác động trực tiếp lên nguyên vật thô, nhằm tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh như yêu cầu bằng cách cắt bỏ phần thừa theo bản vẽ đã phác họa sẵn, dựa trên các phần mềm chuyên dụng như CAD hoặc CAM – đây là những công cụ phác thảo 3D rất chi tiết mà một quy trình gia công chính xác phải tuân theo để tái tạo thành công sản phẩm, mà người điều khiển chính là các kỹ sư. Họ phải vận hành các bộ định tuyến, máy định hình, máy xay đứng và máy tiện tâm để quá trình gia công được diễn ra suôn sẻ nhất. Với hình dạng và nguyên liệu khác nhau, người điều hành trực tiếp sẽ thay đổi nguyên tắc và lên thiết kế khác nhau.

Gia công cơ khí chính xác hay còn gọi tắt là CNC

 • Gia công cơ: thay vì ứng dụng máy móc vào sản xuất, gia công cơ đòi hỏi mỗi sản phẩm phải có một người tham gia chính mà hoạt động chủ yếu là dùng sức lực của con người. Họ phải tiện, đập, hàn… để cho ra thành phẩm cuối cùng nhưng số lượng thu được sẽ không bằng gia công chính xác với sự tham gia của máy móc.

III. Các loại hình gia công chính xác hiện nay

Do quá trình gia công chi tiết cơ khí đòi hỏi tính phức tạp cao, nên đôi khi một sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn với các cách thực hiện khác nhau, do đó gia công CNC cũng được phân thành 4 loại hình như sau:

1/ Gia công phay CNC: là quá trình sử dụng máy móc theo chuyển động quay tròn để loại bỏ nguyên vật liệu thừa ra khỏi phôi. Trong khi thực hiện, nó phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy nghiền, máy vát mép và máy xay xoắn ốc. Thỉnh thoảng, gia công phay còn có tham gia của máy phay tay, máy phay thường, máy phay vạn năng và máy phay đa năng. Những máy này có hướng nằm ngang hoặc dọc tùy vào cách thực hiện.

Gia công phay CNC là quá trình chuyển động tròn xung quanh phôi

2/ Gia công tiện CNC: là hình thức tiến hành xoay phôi theo trục với các giai đoạn trải qua gồm có: cắt, mài, bắn… cùng các công cụ hỗ trợ là máy tiện tháp pháo và máy tiện động cơ. Trong một vài công đoạn khó, phương pháp gia công này còn sử dụng đến tiện thẳng, tiện côn, rãnh ngoài và ren.

Gia công tiện quanh trục

3/ Gia công khoan CNC: khoan là một quá trình gia công chi tiết cơ khí sử dụng các mũi khoan đa điểm quay để tạo ra các lỗ hình trụ trên vật liệu thô/phôi. Thiết kế của các mũi khoan cho phép các tàn dư rơi ra khỏi nó, giúp giữ cho các lỗ khoan được gọn gàng.

Gia công cơ khí bằng phương pháp khoan

Các loại mũi khoan phổ biến được sử dụng trong quy trình gia công CNC bao gồm mũi khoan đốm (để tạo lỗ nông hoặc lỗ thí điểm), mũi khoan khoét, máy khoan trục vít (để tạo lỗ không có lỗ thí điểm) và máy khoan đục lỗ (để mở rộng các lỗ đã sản xuất trước đó). 

4/ Gia công khai phóng điện CNC: là cách thức gia công sử dụng tia phóng lửa để tạo ra thành phẩm cuối cùng. 

Gia công cơ khí bằng cách phóng tia lửa điện

Thiết lập được tạo thành từ điện cực dụng cụ và điện cực phôi được ngăn cách bởi chất lỏng điện môi và chịu một điện áp. Quá trình này còn được gọi là gia công tia lửa, ăn mòn tia lửa, đốt cháy, chết chìm hoặc xói mòn dây.

IV. Sản phẩm phù hợp với gia công chi tiết cơ khí

Gia công chi tiết cơ khí đang dần chiếm ưu thế và có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực sản xuất nhờ các quy trình tối ưu thời gian, công sức và các lợi ích mang lại. Do đó, nó cũng được ứng dụng trong các ngành đòi hỏi chất lượng cao như:

 • Ngành y tế: y học ngày càng phát triển đồng nghĩa thiết bị hỗ trợ mới cũng phát sinh ngày càng nhiều, nó không chỉ có yêu cầu chất lượng mà còn đòi hỏi cả về mặt số lượng. Và gia công chi tiết cơ khí góp phần tạo nên các máy móc như thiết bị chỉnh hình, vỏ bọc an toàn, Cấy ghép, máy MRI, thiết bị nghiên cứu… một cách nhanh chóng và hạn chế sai sót ở mức tối ưu.

Gia công chi tiết cơ khí ứng dụng trong ngành y tế

 • Công nghiệp ô tô: gia công chi tiết cơ khí trong ngành công nghiệp ô tô chủ yếu chịu trách nhiệm chính phát triển các nguyên mẫu (mẫu dùng thử trước khi sản xuất đại trà) cùng các thông số kỹ thuật mang tính khắt khe. Ngoài ra, gia công cơ khí cũng được ứng dụng để chế tạo các phương tiện vận tải như tàu, xe tải…
 • Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ: chịu trách nhiệm sản xuất cổng hạ cánh, cánh dẫn khí, ống góp… Đây là những bộ phận vô cùng quan trọng cần độ chính xác đến 99.99%, vì chỉ cần một sai sót nhỏ có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng, trong đó có thiệt hại về người.
 • Công nghiệp quân sự và quốc phòng: tham gia các bộ phận máy bay thực chiến, dược, phương tiện liên lạc, bộ phận vận chuyển…

V. Giá gia công chi tiết cơ khí

Chi tiết giá gia công cơ khí là mối bận tâm đầu tiên khi một doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu thuê bên thứ 3 để thực hiện, mức giá gia công chi tiết cơ khí phụ thuộc vào nguyên liệu gia công và độ phức tạp của chi tiết cơ khí. Để có thể có được mức giá chính xác xin vui lòng liên hệ Vietson để được báo giá chính xác.

VI. Xưởng gia công chi tiết cơ khí ở Hồ Chí Minh

Nhờ cung cấp nhiều ưu điểm có lợi cho ngành sản xuất nên gia công cơ khí có thể xem là lĩnh vực hái ra tiền trong thời điểm hiện tại. Do đó, tại TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều doanh nghiệp đã đầu tư vào nó, tuy nhiên, nổi trội hơn tất cả là công ty Việt Sơn. Với lợi thế diện tích xưởng rộng rãi lên đến 11.000 m2, được xây dựng kiên cố nên có khả năng đáp ứng nhu cầu gia công lớn. Không chỉ tập trung vào nhà xưởng, các thiết bị máy móc hỗ trợ gia công chi tiết cơ khí cũng được đầu tư hiện đại, đổi mới và nâng cấp định kỳ.

VII. Lý do chọn Cơ khí Việt Sơn

Có rất nhiều doanh nghiệp để bạn lựa chọn nhưng trong bài viết này, Việt Sơn là cái tên được gợi ý vì các lý do sau đây:

 • Minh bạch và rõ ràng trong từng khâu, từ báo giá đến ký hợp đồng.
 • Được kiểm tra chất lượng của sản phẩm, QC đạt rồi mới tiến hành thanh toán.
 • Ứng dụng công nghệ hiện đại với đội ngũ công nhân, kỹ sư tay nghề cao.
 • Đa dạng phương pháp gia công, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
 • Quy mô nhà xưởng rộng, tiện ích đầy đủ và thiết bị hiện đại.

Với những thông tin được nêu trong bài viết về gia công chi tiết cơ khí, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu một lĩnh vực mới hoặc đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác đồng hành lâu dài. Nếu có thắc mắc cần tư vấn liên quan đến ngành hãy liên hệ với Việt Sơn qua Hotline: 0898 679797 – 0922 668 868.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Viết một bình luận

Tin tức mới nhất