Gia công CNC cơ khí chính xác tại TPHCM

4.6/5 - (8 bình chọn)

Gia công CNC là một trong những loại hình công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực gia công cơ khí. Nhằm giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan và toàn diện về gia công cnc, Cơ khí Việt Sơn sẽ tóm gọn tất cả trong bài viết sau:

I. Khái niệm Phân loại và cách thức hoạt động

1. Gia công CNC là gì?

Gia công CNC được viết tắt từ computer numerical control, là sự kết hợp giữa công nghệ máy tính và các công cụ vật lý. Cụ thể, các kỹ sư sẽ mã hóa bản vẽ sang ngôn ngữ lập trình, còn gọi là G-code/M-code và đưa vào máy tính. Sau đó, các dòng mã hóa này sẽ điều khiển hoạt động của các công cụ chuyên dụng để tạo ra thành phẩm đúng với mục đích ban đầu.

Theo Alliedmarketresearch giá trị thị trường của lĩnh vực gia công CNC toàn cầu đạt mức 14593 triệu đô trong năm 2018 và được dự báo đạt 22904,3 triệu đô vào năm 2026 với tỉ lệ tăng trưởng ở mức 5.9% mỗi năm trong giai đoạn 2019 đến 2026. Đặc biệt là ở khu vực châu Á Thái Bình Dương tỉ lệ tăng trưởng hàng năm cao nhất ở mức 7.6%.

Gia công CNC là gì?
Gia công CNC là gì?

2. Các ngành có thể áp dụng công nghệ gia công CNC

Công nghệ gia công CNC đã và đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong các lĩnh vực bởi những ưu điểm vượt trội của nó. 

Một số ngành được ứng dụng công nghệ CNC cực kỳ hiệu quả hiện nay đó là:

2.1 Ngành hàng không vũ trụ

Các chi tiết phục vụ cho ngành hàng không vũ trụ yêu cầu độ chính xác rất cao và công nghệ gia công CNC hoàn toàn có thể đáp ứng những nhu cầu đó.

Các sản phẩm được gia công từ các máy CNC hiện đại cho dung sai trong khoảng ± 0,0001mm. Đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho các bộ phận máy bay và thiết bị hàng không vũ trụ.

Các bộ phận máy bay thường rất lớn và nặng. Do đó để sản xuất được chúng cần được gia công bằng các loại máy CNC siêu trường siêu trọng.

2.2 Công nghiệp ô tô

Có rất nhiều chi tiết trong ô tô được gia công CNC như bánh răng, bánh đà, khóa động cơ, thanh piston, bánh xe, bộ truyền động, vỏ hộp số, vỏ truyền động, đầu xi lanh động cơ, vỏ ổ đĩa nhôm, máy bơm nước, và nhiều thiết bị khác.

Gia công hệ thống bánh răng: Một số ứng dụng cơ bản trong xe bao gồm hệ thống gạt nước chắn gió, tay lái thủy lực, cửa sổ điện, phanh tay điện, điều chỉnh gương cánh.

Gia công cơ khí CNC Việt Sơn
Gia công bánh răng CNC

2.3 Thương mại

Các sản phẩm phục vụ ngành thương mại thường được sản xuất hàng loạt và đòi hỏi sự đồng bộ cao. Do đó khách hàng thường đặt mua với số lượng lớn. Họ có xu hướng thích mua ở những công ty sản xuất có chiết khấu giá sỉ. 

Công nghệ hiện đại trên các loại máy CNC có thể sản xuất hàng loạt các sản phẩm nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác. Hơn nữa các máy có thể vận hành tự động và không tốn nhiều nhân công cũng như vật liệu sản xuất. Do đó có thể tiết kiệm chi phí rất nhiều cho khách hàng. Đây cũng là một ưu điểm của gia công CNC được ưa chuộng hiện nay. 

Ngoài ra gia công CNC còn phát huy tối đa hiệu quả trong các ngành trọng yếu khác như: hàng hải, tự động hóa, công nghiệp năng lượng,… 

3. Phân loại gia công CNC

Do quá trình gia công chi tiết cơ khí đòi hỏi tính phức tạp cao, nên đôi khi một sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn với các cách thực hiện khác nhau, do đó gia công CNC cũng được phân thành 4 loại hình như sau:

3.1 Gia công phay CNC:

Gia công CNC là quá trình sử dụng máy móc theo chuyển động quay tròn để loại bỏ nguyên vật liệu thừa ra khỏi phôi. Trong khi thực hiện, nó phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy nghiền, máy vát mép và máy xay xoắn ốc. Thỉnh thoảng, gia công phay còn có tham gia của máy phay tay, máy phay thường, máy phay vạn năng và máy phay đa năng. Những máy này có hướng nằm ngang hoặc dọc tùy vào cách thực hiện.

Việt Sơn chuyển sản xuất các sản phẩm gia công phay CNC với đa dạng chủng loại, đáp ứng các nhu cầu của khách hàng.

Các thiết bị máy móc hiện đại, chúng tôi có thể gia công các sản phẩm cơ khí theo yêu cầu và các chi tiết kim loại có kích thước lớn như: máy móc, trục kim loại, máy mô tơ cỡ lớn,… Đảm bảo độ chính xác cao và chất lượng tốt nhất cho quý khách hàng.

Báo giá gia công CNC cơ khí chính xác tại TPHCM
Gia công phay CNC là quá trình chuyển động tròn xung quanh phôi

 

3.2 Gia công CNC tiện:

Gia công CNC tiện là hình thức tiến hành xoay phôi theo trục với các giai đoạn trải qua gồm có: cắt, mài, bắn… cùng các công cụ hỗ trợ là máy tiện tháp pháo và máy tiện động cơ. Trong một vài công đoạn khó, phương pháp gia công này còn sử dụng đến tiện thẳng, tiện côn, rãnh ngoài và ren.

Báo giá gia công CNC cơ khí chính xác tại TPHCM
Gia công tiện quanh trục

 

3.3 Gia công laser CNC

Gia công Laser CNC: là quá trình đun chảy, làm bốc hơi và loại bỏ dần nguyên vật liệu khỏi phôi bằng chùm tia laser. Hệ thống điều khiển chùm tia Laser bao gồm: quang học, khí hỗ trợ và dữ liệu điều hướng tia Laser tập trung vào phôi. Lợi ích mà phương pháp này mang lại là tăng tốc độ gia công, tránh lãng phí tài nguyên và có thể thực hiện trên nhiều kích cỡ nguyên vật liệu.

Cơ Khí Việt Sơn có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu gia công cắt laser từ đơn giản đến phức tạp:

  • Gia công trên mọi vật liệu kim loại: inox, sắt, thép, đồng, nhôm,…
  • Gia công cắt laser: kim loại tấm, chi tiết máy, họa tiết hoa văn, nội thất kim loại và gia công theo bản vẽ kỹ thuật.
  • Gia công inox lên tới 10mm, sắt lên tới 20mm, đồng lên tới 5mm, nhôm lên tới 5mm

3.4 Gia công chế tạo máy CNC

  • Gia công CNC siêu trường siêu trọng

Các chi tiết siêu trường siêu trọng đòi hỏi phải được gia công trên các máy móc kích cỡ lớn với công suất lớn và độ chính xác cao.

Hiểu được nhu cầu đó của khách hàng, Việt Sơn đặc biệt chú trọng trong việc đầu tư các loại máy kích thước cùng công nghệ gia công CNC hiện đại. Bao gồm Máy phay giường Okuma 3m – Fanuc 0M, máy phay CNC 4 trục – Fanuc 0m. Đặc biệt là máy phay giường CNC Hision có thể gia công chi tiết lên đến 12m và 12 tấn.

Đảm bảo độ chính xác cũng như chất lượng các chi tiết lớn hay chi tiết máy siêu trường siêu trọng thường. Bao gồm các cụm đầu xe, trục các-đăng, lốc ống thép có đường kính lớn, bánh răng, bánh đà, chi tiết máy, bồn,… 

  • Gia công chi tiết CNC có độ chính xác cao

Các loại máy CNC hiện đại tại Việt Sơn có khả năng gia công các chi tiết với độ chính xác về kích thước, kết cấu, hình dạng lên đến +/- 0.001mm so với máy truyền thống chỉ +/-0.005 mm. Do đó rút ngắn thời gian gia công và thúc đẩy sản phẩm ra thị trường. 

3.5 Gia công khoan CNC:

Gia công khoan CNC là một quá trình gia công chi tiết cơ khí sử dụng các mũi khoan đa điểm quay để tạo ra các lỗ hình trụ trên vật liệu thô/phôi. Thiết kế của các mũi khoan cho phép các tàn dư rơi ra khỏi nó, giúp giữ cho các lỗ khoan được gọn gàng.

Báo giá gia công CNC cơ khí chính xác tại TPHCM
Gia công cơ khí bằng phương pháp khoan

 

Các loại mũi khoan phổ biến được sử dụng trong quy trình gia công CNC bao gồm mũi khoan đốm (để tạo lỗ nông hoặc lỗ thí điểm), mũi khoan khoét, máy khoan trục vít (để tạo lỗ không có lỗ thí điểm) và máy khoan đục lỗ (để mở rộng các lỗ đã sản xuất trước đó). 

3.6 Gia công khai phóng điện CNC:

Gia công khai phóng điện CNC là cách thức gia công sử dụng tia phóng lửa để tạo ra thành phẩm cuối cùng. 

Báo giá gia công CNC cơ khí chính xác tại TPHCM
Gia công cơ khí bằng cách phóng tia lửa điện

 

Thiết lập được tạo thành từ điện cực dụng cụ và điện cực phôi được ngăn cách bởi chất lỏng điện môi và chịu một điện áp. Quá trình này còn được gọi là gia công tia lửa, ăn mòn tia lửa, đốt cháy, chết chìm hoặc xói mòn dây.

3.7 Gia công Plasma CNC:

Gia công Plasma CNC là phương pháp sử dụng khí đốt nóng hồ quang điện và điều khiển từ máy tính để tạo ra chùm tia plasma giúp đun nóng và cắt kim loại nhanh chóng. Kỹ thuật này có thể thực hiện tốt với các nguyên vật liệu như: nhôm, đồng, sắt… và sử dụng trong các ngành công nghiệp như: chế tạo, hàn, đơn vị sửa chữa và phục hồi ô tô, các công trình xây dựng…

Ngoài các phương pháp gia công phổ biến này, gia công CNC còn có các hình thức gia công bằng chất nổ, tia lửa điện, sóng âm… Tùy vào mục đích mà người thợ sẽ chọn phương thức phù hợp.

3. Quy trình thực hiện dịch vụ gia công CNC

Gia công CNC là quá trình quản lý các chuyển động quay quanh các dụng cụ cắt đa điểm. Khi các công cụ quay quanh và di chuyển trên bề mặt phôi, chúng từ từ loại bỏ vật liệu thừa để đạt được thành phẩm như mong muốn. Nhưng để quy trình này diễn ra trơn tru, nó phải trải qua 4 giai đoạn riêng biệt sau đây:

  • Thiết kế mô hình CAD: các kỹ sư phác họa hình ảnh và các điểm gia công chi tiết trên bản vẽ 2D và 3D chuyên dụng.
  • Chuyển đổi mô hình CAD sang chương trình CNC: thiết kế được định dạng tệp tương thích, sau đó được trích xuất và chuyển đổi thành dạng hình học và các mã hóa điều khiển máy CNC thông qua phần mềm CAM.
  • Thiết lập máy CNC: các bước thiết lập này bao gồm việc đưa phôi trực tiếp vào trục xoay, bề mặt máy hoặc các thiết bị gia công tương tự, và gắn các dụng cụ cần thiết như mũi khoan, dao phay cùng vào các bộ phận tương thích khác.
  • Thực hiện hoạt động gia công: người vận hành máy khởi động chương trình gia công theo các mã hóa đã được lập trình sẵn ở giai đoạn 2.
Báo giá gia công CNC cơ khí chính xác tại TPHCM
Quy trình thực hiện gia công CNC cơ khí chính xác

 

II. Yếu tố ảnh hưởng đến giá gia công CNC cơ khí chính xác

Có 8 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá gia công CNC cơ khí chính xác bao gồm:

Vật liệu gia công CNC

Các vật liệu được sử dụng ảnh hưởng đến giá gia công CNC theo hai cách: chi phí nguyên vật liệu và chi phí gia công vật liệu.

Mỗi loại vật liệu có các tính năng và ứng dụng khác nhau, vì thế giá thành của chúng cũng khác nhau. Một số vật liệu thường được sử dụng là nhôm, thép, đồng, gang, sắt, inox,…

Các vật liệu khó gia công hoặc có khả năng gây nguy hiểm cao thường sẽ có chi phí gia công cao hơn. Điều đó tác động đến giá các sản phẩm gia công cơ khí chính xác. 

Thiết kế bản vẽ

Các sản phẩm cần gia công có cấu trúc phức tạp sẽ có giá cao hơn. Vì những kỹ sư sẽ phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn để thiết kế bản vẽ. Bên cạnh đó, nếu khách hàng cần thêm dịch vụ tư vấn thì giá gia công cơ khí chính xác cũng sẽ cao hơn. 

Hình dạng của sản phẩm

Các sản phẩm có kích thước lớn và cấu tạo phức tạp cũng sẽ làm tăng chi phí gia công đáng kể. Vì các chi tiết càng lớn, giá nguyên vật liệu cũng sẽ cao hơn. 

Số lượng sản phẩm cần gia công CNC

Số lượng sản phẩm càng cao thì chi phí cho mỗi đơn vị sản phẩm càng thấp. Hơn nữa, nếu đặt với số lượng lớn sản phẩm thì khách hàng cũng có thể được hưởng các chương trình giảm giá. 

Yêu cầu thiết bị gia công CNC

Các thiết bị gia công CNC như máy phay CNC, máy cắt laser CNC hiện đại thường có giá thành rất cao. Vì thế nếu một sản phẩm cần được gia công trên nhiều máy sẽ có giá cao hơn các sản phẩm chỉ gia công trên một máy. 

Dung sai của chi tiết

Nếu các sản phẩm yêu cầu dung sai nhỏ thì chi phí gia công sẽ cao hơn. Dung sai thông thường sẽ dao động từ +/- 0,02mm đến 0,1mm, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Nhân công

Nếu sản phẩm gia công yêu cầu độ khó cao và đòi hỏi sự chuyên môn của các kỹ sư thì giá sẽ cao hơn. Càng nhiều nhân công để sản xuất ra một chi tiết cũng sẽ làm tăng chi phí sản xuất.

Xử lý bổ sung và hoàn thiện sản phẩm

Nếu sản phẩm yêu cầu xử lý bổ sung sau gia công như sơn chuyên dụng, anod hóa, xử lý nhiệt, mạ crom,… Cũng ảnh hưởng đến chi phí tổng thể. 

III. Bảng giá gia công CNC Việt Sơn

Ở Việt Sơn, mức giá cho gia công CNC sẽ phụ thuộc rất lớn vào thời gian chạy máy, độ phức tạp của chi tiết cần gia công và nguyên vật liệu của chi tiết. Cụ thể mức giá gia công CNC là 5-8tr/ca máy thời gian 8 tiếng.

 

IV. Quy trình báo giá gia công CNC tại Việt Sơn

Nhận yêu cầu từ khách hàng

Quý khách hàng có nhu cầu gia công cơ khí chính xác tại Việt Sơn sẽ gửi mẫu sản phẩm hoặc bản vẽ thông qua email, chuyển phát hoặc gặp trực tiếp với nhân viên tư vấn để được hướng dẫn chi tiết. 

Tư vấn thiết kế, gia công sản phẩm, báo giá

Các kỹ sư sẽ kiểm tra tính khả thi của sản phẩm. Sau đó tư vấn thiết kế, lên kế hoạch gia công và báo giá tới quý khách. 

Ký hợp đồng gia công CNC

Đại diện Việt Sơn sẽ thống nhất hợp đồng gia công với quý khách. Sau khi đã chấp thuận các điều khoản, 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Thực hiện gia công sản phẩm

Các kỹ sư và công nhân sẽ tiến hành gia công sản phẩm theo đơn đặt hàng. 

Kiểm tra chất lượng sản phẩm gia công CNC

Các sản phẩm sau khi gia công sẽ được đội ngũ kỹ sư kiểm tra chất lượng, đo kích thước nhằm đảm bảo tất cả sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật như trong hợp đồng. 

Bàn giao sản phẩm, thanh toán hợp đồng

Sau khi đã kiểm tra sản phẩm và không phát hiện lỗi, Việt Sơn sẽ bàn giao chúng đến khách hàng và thanh toán hợp đồng. 

V. Vietson Xưởng gia công CNC tại TPHCM

Là một trong những Xưởng gia công CNC cơ khí chính xác lớn tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Sơn đã thành công với nhiều dự án lớn nhỏ trên nhiều phương diện khác nhau, trong đó nổi bật nhất là 3 dịch vụ sau đây:

Gia công cơ khí chính xác bằng phương pháp Laser: Việt Sơn luôn chú trọng đến kết quả và thành phẩm do doanh nghiệp mình tạo nên. Do đó, đường cắt trơn tru, láng mịn, không tì vết cùng độ chính xác cao được thực hiện rất tỉ mỉ và kỳ công, chưa kể trang thiết bị được nâng cấp liên tục.

Gia công chế tạo máy CNC: từ ốc vít, bu lông cơ bản đến khung máy, bánh răng… phức tạp, Việt Sơn đều có thể gia công một cách hoàn thiện với chất lượng cao và đúng yêu cầu kỹ thuật được đề ra.

Gia công CNC siêu trường và siêu trọng: không chỉ với sản phẩm có trọng lượng nhỏ, Việt Sơn còn gia công với nguyên vật liệu dài đến 12m và nặng 12 tấn. 

Gia công CNC siêu trường và siêu trọng: không chỉ với sản phẩm có trọng lượng nhỏ, Việt Sơn còn gia công với nguyên vật liệu dài đến 12m và nặng 12 tấn. 

V. Tại sao nên chọn Việt Sơn

Những lý do nên chọn Việt Sơn

Việt Sơn đã bắt đầu tạo dựng uy tín từ những ngày đầu thành lập thông qua những thành phẩm do doanh nghiệp tạo ra cùng sự uy tín trong hợp tác. Và đây là 4 lý do đã giúp Việt Sơn luôn giữ vững uy tín của mình:

Sở hữu một đội ngũ nhân công đầy năng năng lực: với hơn 50 kỹ sư được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm trong ngành cơ khí, nhờ đó dù xảy ra vấn đề hoặc sự cố không mong muốn, họ đều có thể xử lý nhanh chóng và gọn gàng.

Hệ thống thiết bị vận hành tiên tiến: với Việt Sơn, để thành phẩm tạo thành đúng chất lượng, đội ngũ kỹ thuật viên thành thạo thôi vẫn chưa đủ, mà phải có sự kết hợp và hỗ trợ từ những vật tư hiện đại. Do đó, đến định kỳ Việt Sơn luôn nâng cấp hoặc mua mới toàn bộ thiết bị cần thiết.

Cơ sở hạ tầng rộng rãi: nói đến đây chắc chắn không thể thiếu nhà xưởng với hơn 11.000 m2 được xây dựng kiên cố, phân bổ khu vực hợp lý và đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất.

Hợp đồng rõ ràng: mọi điều khoản đều được Việt Sơn cân nhắc kỹ lưỡng và đưa vào hợp đồng với sự chấp thuận của hai bên. Đối tác có thể căn cứ và đối chiếu sau khi sản phẩm hoàn thiện để thanh toán.

Gia công cơ khí CNC là quy trình gia công rất cần thiết trong lĩnh vực sản xuất. Do đó, nếu bạn hoặc doanh nghiệp cần tư vấn và tìm đối tác hợp tác lâu dài trong lĩnh vực này hãy liên hệ với Việt Sơn thông qua hotline 0898 679 797 – 0922 668 868 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

VI. Hình ảnh một số sản phẩm gia công cơ khí CNC chính xác tại Việt Sơn

Việt Sơn là công ty chuyên gia công cơ khí chính xác CNC tại TPHCM. Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực gia công chế tạo, có bề dày kinh nghiệm qua nhiều dự án trong và ngoài nước. Mỗi sản phẩm cơ khí mà chúng tôi sản xuất đều được kiểm duyệt với chất lượng cao, đặc biệt là các chi tiết siêu trường siêu trọng.

Cùng với hệ thống máy móc gia công CNC hiện đại đem lại độ chính xác và tính thẩm mỹ cao, khả năng gia công lớn. Có thể đáp ứng mọi nhu cầu gia công của khách hàng với giá cả cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. 

Để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá gia công CNC cơ khí chính xác tại Việt Sơn. Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Viết một bình luận

Tin tức mới nhất